ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์

ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์

ล่องเรือหางยาวชมธรรมชาติ


การล่องเรือชมธรรมชาติรอบเขื่อน และการเดินเท้าระยะทางสั้นๆ ซึ่งจะไปพบกับน้ำตก 3 น้ำตก แบบ Unseen ภายในเขื่อนขุนด่านปราการชล

เมื่อมาถึงที่เขื่อนนี่ แนะนำให้ติดต่อที่ศูนย์ที่ให้บริการล่องเรือ ซึ่งอยู่บริเวณลานจอดรถ โดยเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 -17.00 น. การจองเที่ยวเรือ ค่าบริการล่องเรือ 1-7 คน 1500 บาท 8 คนขึ้นไป คนละ 200 บาท ใครมาคนเดียว ก็รอไปร่วมแชร์เรือกับเพื่อนร่วมทางที่มีจุดหมายเดียวกันหรือใครอยากเหมาเรือทั้งลำก็ได้ การจองเที่ยวเรือไม่ต้องโทรจองล่วงหน้าไปติดต่อหน้างานได้เลย มีบริการหลายรอบ จากนั้นเมื่อติดต่อซื้อเที่ยวเรือเสร็จเรียบร้อย ก่อนจะขึ้นเรือสามารถแวะซื้อของกิน อาหารพกไปได้นะบนเรือ ซื้อน้ำดื่มติดมือไปด้วย เมื่อพร้อมก็เดินไปยังสันเขื่อนซึ่งเป็นท่าเรือลง มองๆไปจะเจอจำนวนขั้นบันไดเยอะมาก ทำเอาเหนื่อยกันเลยค่ะ เตรียมตัวรอเค้าเรียกแล้วไปขึ้นเรือ

จากจุดลงเรือสันเขื่อน ใช้เวลาล่องไปถึงน้ำตกผางามงอน ซึ่งเป็นตัวไกลสุด ราวๆ 7 กม. ใช้เวลาประมาณ 45 นาที เรียกว่า เพลินไปกับเงาไม้ในสายน้ำและเกาะแก่งกันยาวๆ ไป โชคดีช่วงนี้น้ำในเขื่อนเยอะ ซึ่งยี่ยอกว่า ต้องล่องเรือมาฝั่งขวาก่อน ก็เข้ามาน้ำตกตัวในก่อน แล้วค่อยเลาะออกฝั่งซ้ายก็จะแวะเที่ยวน้ำตกอีก 2 ตัว น้ำในเขื่อนปีนี้เก็บได้เยอะกว่าปีก่อนๆ ดูแล้วอีกราวเมตรเศษๆ ก็จะถึงขีดสุดของบานประตูระบายน้ำแล้ว พอน้ำเยอะแบบนี้ การเข้าไปเที่ยวน้ำตก จึงไม่ต้องเดินไกลมาก>

“น้ำตกเหวนรกจะต้องล่องเรือลึกเข้าไปอีกประมาณ 4 กม. แล้วต้องเดินเท้าอีกราวๆ 2 กม. เพราะน้ำไปไม่ถึง เรือเข้าไปไม่ได้ 

น้ำตกผางามงอน ที่อยู่สูงหน่อย จากเดิมที่อาจจะใช้เวลาเดินพอสมควร คราวนี้เลยเดินแค่ราวๆ 40 เมตรก็ถึงแล้ว น้ำตกตัวนี้ มีเป็นชั้นๆ เท่าที่เห็น ก็ 2-3 วัน โดยชั้นบนสุดทิ้งดิ่งเป็นเส้นตรงลงมาจากเขา ก่อนจะซอกซอนไปตามก้อนหิน ลงมาทิ้งตัวเล็กๆ ชั้นล่าง ใครไปเที่ยวผางามงอน ค่อยๆ ดู ค่อยๆ มอง อาจจะได้เห็นดอกลิ้นมังกรสีส้มโอลด์โรส อยู่ข้างก้อนหินใหญ่ด้วยนะ

น้ำตกผางามงอน เลาะกลับมาตามฝั่งซ้าย มีแยกของเกาะ เข้าไปอีกพอสมควร ถึงได้เห็น น้ำตกคลองคราม คราวนี้ไม่ต้องเหนื่อยเดินเลย เพราะน้ำตกมาอยู่ตรงหน้าเรานี่เอง ด้วยเพราะน้ำในเขื่อนสูง เรือจอดเทียบแนวก้อนหินหน้าน้ำตก แค่ลงเรือ ก็เล่นน้ำได้แล้ว เหมือนเป็นแอ่งหน้าน้ำตก แต่ค่อนข้างลึก เพราะตัวน้ำตกอยู่ติดน้ำเขื่อนเลยทีเดียว พอๆ กับ น้ำตกช่องลม ที่อยู่ถัดขึ้นมาทางเขื่อนอีกร่องเขา น้ำตกตัวนี้ค่อนข้างแรง และไม่อยู่ในทะเลลงเล่นน้ำได้ เลยได้แต่ปีนไปถ่ายรูปเล่นก็พอ และที่ชอบใจน้ำตกตัวนี้ก็เพราะร่องน้ำที่เข้าไปหน้าน้ำตก เป็นเวิ้งน้ำที่ดูสวยสงบ ขนาดว่า นอนอ่านหนังสือในเรือจอดไว้เฉยๆ ก็ยังได้

📍รายละเอียด

• เมื่อไปถึงเขื่อนขุนด่าน ยังไม่ต้องวนวงเวียน จะมีทางเลี้ยวขึ้นทางซ้าย เขียนว่า ‘ทางขึ้นชมสันเขื่อนฯ’ ขับขึ้นไปตามทาง จะเจอที่จอดรถก่อนถึงสันเขื่อน ให้มองหาศาลาสำหรับติดต่อบริการล่องเรือชมธรรมชาติและน้ำตกสวย 3 แห่ง มีรอบเช้าสุดประมาณ 7 โมงครึ่งไม่ต้องโทรจองล่วงหน้าค่ะ มีเสื้อชูชีพแจกคนละตัว


• นั่งเรือออกจากฝั่งประมาณ 15 นาที ก็จะถึงน้ำตกผางามงอนที่อยู่ไกลสุด โดยปกติถ้ามาช่วงที่น้ำในเขื่อนสูง เรือ

เข้าไปถึงน้ำตกเลยค่ะ แต่เราไปช่วงนี้ที่น้ำยังน้อยต้องเดินขึ้นไป ช่วงประมาณ กลาง ก.ค. เป็นต้นไปน้ำน่าจะทะยอยขึ้น (ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในเขื่อนด้วยค่ะ ต้องเช็คอีกที) น้ำตกที่เที่ยวได้มี 3 น้ำตกค่ะ คือ

น้ำตกผางามงอน

น้ำตกคลองคราม

น้ำตกเขาช่องลม

จุดที่คนนิยมถ่ายรูปในช่วงนี้คือแถวโขดหิน ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปน้ำตกช่องลม ตรงนี้สวย มีโขดหินตลอดแนว ต้นไม้สีเขียว


☘️ ตัดกันดีมากค่ะ ตรงนี้คนขับเรือบอกว่า ถ้ามาช่วงน้ำขึ้น น้ำจะสูงท่วมโขดหิน **เอาเป็นว่าอยากถ่ายโขดหิน ต้องมาช่วงนี้ค่ะ• อากาศอาจร้อน อบอ้าว ยิ่งแถวโขดหินนี่หน้าไหม้ เลย 555+ ไม่มีที่หลบแดดค่ะ ณ จุดนี้ ทาครีมกันแดด พกหมวก น้ำดื่ม ไปด้วยจะดีมาก• ทางเดินแถวน้ำตกลื่นมาก หารองเท้าดอกดีๆ เดินระวังๆด้วยนะคะ• ระยะเวลาเที่ยวชมน้ำตกประมาณ 2-3 ชม.

📍การเดินทาง

• รถยนต์ส่วนตัว 

จาก กทม. ใช้เส้นทางรังสิต-นครนายก เส้น 305 ถึงตัวเมืองนครนายกให้ใช้เส้นทางเดียวกับที่ไปน้ำตกนางรองผ่านอุทยานวังตะไคร้ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนตัวเขื่อน

พิมพ์ใน google map คำว่า “เขื่อนขุนด่านปราการชล” หรือพิกัด : 14.314686, 101.322322• รถประจำทาง 

ขึ้นรถตู้ที่ฟิวเจอร์ รถตู้สาย 58-967 กรุงเทพฯ-นครนายก-เขื่อนขุนด่าน ลงที่เขื่อนขุ่นด่าน ราคา 80 บาท ขาไปมีรอบ 6.00-17.30 น. ขากลับจากนครนายก 4.30-17.30 น. สามารถโทรสอบถามได้ที่ 085-3409385

📍ค่าใช้จ่าย

• ค่าบริการเรือหางยาวนำเที่ยว 1 – 7 ท่าน ราคา 1500 บาท หากเกิน 8 ท่านขึ้นไป ค่าบริการท่านละ 200 บาท เรือ 1 ลำ รองรับผู้โดยสารได้ 15 – 25 คน มากันน้อยก็สามารถร่วมแจมกันได้ครับ ประหยัดดีน้ำตกผางามงอน


น้ำตกคลองคราม

น้ำตกเขาช่องลม

บรรยากาศรายทางรอบๆ


แชร์ :